gỗ thông thuộc nhóm mấy

Gỗ thông thuộc nhóm mấy trong bản phân loại gỗ tại việt nam. Theo Căn cứ vào Quyết định số 2198-CNR ngày 26 tháng 11 năm 1977 của Bộ Lâm Nghiệp về việc Ban hành Bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước. Và được cập nhật bổ sung vào ngày 10 tháng 5 năm 1988. Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn.

gỗ thông thuộc nhóm mấy
gỗ thông tròn

Nguồn gốc phân bổ gỗ thông

Gỗ thông có tên gọi xuất phát từ tiếng Latin. Cây gỗ thông chính là loài cây lá kim trong chi Pinus thuộc gia đình nhà Pinaceae. Cây thông thường là loại cây sống khá lâu với độ tuổi trung bình là từ 100 đến 1.000 năm, có những cây thông sống lâu hơn.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 125 loài thông. Ở Việt Nam có hai loại thông phổ biến nhất là thông 3 lá và thông 5 lá, trong đó có một số loại thông quý có thể kể đến như thông đỏ, gỗ thông dầu, thông lào, thông nàng, thông tre…

Tính chất gỗ thông

Tính thẩm mỹ:

Gỗ có thể được nhận biết qua màu sắc và đường vân. Màu sắc  gỗ của thông từ vàng nhạt đến nâu đỏ, dác gỗ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Màu sắc của nó trở nên đậm hơn theo thời gian. Gỗ thông có nhiều vân mây màu sáng. Đây được xem là điểm đặc biệt giúp chúng ta nhận biết được gỗ thông. Bên cạnh đó cây thông còn có các mắt sống tạo điểm nhấn riêng biệt so các loại gỗ khác, đây là một nét đẹp rất riên khi làm đổ nội thất.

Độ bền cao:

Gỗ thông được biết đến với khả năng chống mối mọt côn trùng ở mức trung bình nếu được chế biến sấy tẩm đúng quy trình. Bên cạnh đó là khả năng chịu lực ổn định nên rất thích hợp làm đồ nội thất.

gỗ thông thuộc nhóm mấy
nội thất gỗ thông

Tính ứng dụng:

Gỗ thông có trọng lượng nhẹ và khả năng bám keo, bám dính tốt, có thể phối hợp tương thích với nhiều loại gỗ khác nhau dễ dàng trong việc thi công và chế biến. Vì vậy những ứng dụng của gỗ ngày càng được mở rộng hơn.

Gỗ thông thuộc nhóm mấy trong bảng phân loại?

Gỗ thông có mấy loại:  Hiện nay, trên thế giới có khoảng 125 loài thông. Ở Việt Nam có hai loại thông phổ biến nhất là thông 3 lá và thông 5 lá, trong đó có một số loại thông quý có thể kể đến như thông đỏ, gỗ thông dầu, thông lào, thông nàng, thông tre,…

gỗ thông thuộc nhóm mấy ? Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam, cây gỗ thông thuộc nhóm IV có độ bền tự nhiên kém hơn so với các dòng gỗ khác. Bù lại thông có giá thành rẽ và hiện nay là dòng gỗ rừng trồng ổn định giúp cải thiện rừng trồng.

Gỗ thông đáp ứng phần nào trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho thị trường sản xuất nội thất.

Nhóm IV  là nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công.

trong nhóm 4 cùng với thông có các loại gỗ như :

Litsea laucilimbaBời lời quả to
2Bời lời vàngLitsea Vang H.Lec.
3Cà duốiCyanodaphne cuneata Bl.
4Chặc khếDisoxylon translucidum Pierre
5Chau chauElacorarpus tomentosus DCCôm lông
6Dầu mítDipterocarpus artocarpifolius Pierre
7Gỗ DầuDipterocarpus sp
8Dầu song nàngDipterocarpus dyeri Pierre
9Dầu trà bengDipterocarpus obtusifolius Teysm
10Gội nếpAglaia gigantea Pellegrin
11Gội trung bộAglaia annamensis Pellegrin
12Gội dầuAphanamixis polystachya J.V.Parker
13GiổiTalauma giổi A.Chev.
14Hà nuIxonanthes cochinchinensis Pierre
15Hồng tùngDarydium pierrei HickelHoàng đàn giả
16Kim giaoPodocarpus Wallichianus Presl.
17Kháo tíaMachilus odoratissima Nees.Dạ hương
18Kháo dầuNothophoebe sp.
19Long nãoCinamomum camphora Nees
20MítArtocarpus integrifolia Linn
21MỡManglietia glauca Anet.
22Re hươngCinamomum parthenoxylon Meissn.
23Re xanhCinamomum tonkinensis PitardNhè xanh
24Re đỏCinamomum tetragonum A.Chev.
25Re gừngLitsea annanensis H.Lec.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp gỗ thông thuộc nhóm mấy, nội dung một phần nào giúp quý Anh/Chị nắm được các thông tin về gỗ thông cũng như chi tiết về nhóm loại gỗ này, từ đó có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất mua bán gỗ thông  cho  nhu cầu khi sử dụng loại gỗ này.

Công ty Gỗ Nguyên Liệu Thái Bình Dương

Gỗ Nguyên Liệu Thái Bình Dương ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm gỗ thông tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: thaibinhduonglumber@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *